Hướng dẫn cách giải Rubik 3×3 cực kỳ đơn giản của cao thủ

Rubik trò chơi được phát minh với mục đích giải trí được đông đảo mọi người yêu thích. Đây là một trong những đồ chơi bán chạy nhất trên thế giới hiện nay. Trong đó Rubik 3×3 là phiên bản đơn giản và được lựa chọn nhiều nhất. Cùng www.w88 tìm hiểu cách giải Rubik 3×3 được chia sẻ trong bài viết sau.

Rubik là gì?

Khối Rubik lập phương là một món đồ chơi giải trí dạng cơ học. Chúng được sáng lập bởi giáo sư người Hungary có tên là Erno Rubik vào năm 1974. Có nhiều người thường gọi tên trò chơi này sai như Robic, Rubic hay Rubix. Khối Rubik 3×3 có 6 mặt, mỗi mặt sẽ có 9 ô vuông và ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn.

Thông thường khối rubik này sẽ được sơn phủ bằng 6 loại màu cơ bản đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi sẽ bắt đầu bằng việc khối lập phương được xáo trộn tất cả vị trí ở 4 mặt. Tức là các màu sẽ được trộn lẫn, xen kẽ nhau. Nhiệm vụ của người chơi đó là xoay chuyển theo hướng dọc, ngang sao cho các mặt sẽ tạo thành một màu đồng nhất.

Rubik là một trò chơi được nhiều người yêu thích

Cách giải Rubik 3×3 cực đơn giản

Cách giải rubik 3×3 được nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Dưới đây là các bước thực hiện bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tạo dấu thập trắng trên đỉnh

Bước đầu tiên và cũng là đơn giản nhất của quá trình giải rubik 3×3 đó là tạo một dấu thập trắng ở trên đỉnh của khối rubik. Bạn có thể chọn bất kỳ màu nào để bắt đầu cũng được. Trong bài hướng dẫn này sẽ bắt đầu bằng màu trắng trước. Người chơi nên thử tự giải tầng đầu tiên mà không cần đến hướng dẫn. Bởi vì điều này sẽ giúp các bạn hiểu được cơ chế hoạt động của trò chơi này. Từ đó chuẩn bị tốt hơn cho các bước về sau.

Mục tiêu của trò chơi đó là tạo ra một dấu thập màu trắng ở mặt trên và chú ý đến màu sắc của các viên trung tâm cạnh bên. Cố gắng để không làm xáo trộn những cạnh đã được giải quyết.

Bước 2: Ghép các viên góc trắng để hoàn thiện tầng 1

Sau khi tạo được dấu thập ở mặt trên thì việc hoàn thành tầng 1 rất đơn giản. Cũng như trong bước 1, ghép các viên góc trắng có thể thực hiện bởi một người bình thường. Chỉ cần bằng cách tự nghiên cứu chỉ sau 1 thời gian ngắn là có thể thwucj hiện. Bước này chưa cần phải học thuộc các công thức, chỉ cần áp dụng một vài vị hoán vị là được.

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

Trước khi đọc hướng dẫn chơi rubik các bạn có thể tự nghiên cứu để thử làm. Trong bước 3 này người chơi phải học hai công thức để có thể đưa viên cạnh ở tầng 3 xuống tầng 2 mà không làm xáo trộn mặt trắng đã hoàn thiện trước đó. Các bạn hãy lật ngược khối rubik lại để phù hợp với cách giải của bước này. Sau đó xoay tầng trên cùng để viên cạnh khớp với viên mặt trước. Có hai công thức để xoay đó là thuật toán trái và thuật toán phải.

Bước 4: Tạo dấu thập vàng trên đỉnh

Như vậy là các bạn đã giải xong 2 tầng dưới cùng và chỉ còn lại 1 tầng 3 của khối rubik 3×3. Ở bước thứ 4 các bạn cần phải tạo được một dấu thập vàng trên đỉnh của khối rubik. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Các bạn có thể áp dụng một công thức đó là: F R U R’ U’ F’. Trường hợp dấu chấm bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Lúc này hình chữ L thì hai lần và đường thẳng một lần. Bên cạnh đó có một công thức giúp bạn có thể chuyển thẳng từ chữ L thành dấu thập. Đó là F U R U’ R’ F’.

Thực hiện giải Rubik 3×3 theo hướng dẫn rất đơn giản

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Sau khi tạo được hình dấu thập trên đỉnh của khối rubik việc tiếp theo đó là bạn phải định hướng lại các viên có màu vàng. làm sao cho chúng khớp với màu của các viên trung tâm cạnh bên. Ở bước này, các bạn sẽ học thêm một công thức nữa để giúp hoán vị hai viên cạnh ở vị trí Ù và UL cho nhau. Công thức như sau: R U R’ U R U2 R’ U.

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Sau khi thực hiện xong bước 5, thì chỉ còn các viên góc chứa màu vàng ở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm đó là tìm một viên góc đã ở đúng vị trí. Sau đó giữ khối Rubik trong tay với cái góc đúng vị trí ở phía trước – phải – trên và thực hiện theo công thức.

Bước 7: Hoàn thiện góc

Để hoàn thiện, đầu tiên các bạn hãy giữ cho khối lập phương trong tay với các góc chưa được hoàn thiện. Sau đó thực hiện công thức sau đây 4-5 lần cho đến khi các viên góc đó được vào đúng vị trí. Khi đã thực hiện xong 1 góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng để di chuyển một viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước -phải và lặp lại công thức R’ D’ R D nhiều lần. Cứ làm như vậy cho đến khi khối rubik được hoàn thiện.

Cách giải rubik 3×3 nhanh chóng từ các cao thủ

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp các bạn tìm hiểu cách giải rubik 3×3 rất đơn giản từ các cao thủ. Với những thông tin này các bạn hoàn toàn có thể áp dụng và giải khối rubik trong thời gian nhanh chóng.